Giới thiệu công nghệ DLP

Giới Thiệu Về Máy Chiếu Sử Dụng Công Nghệ DLP

DLP là viết tắt của Digital Light Processing, một công nghệ hiển thị video được phát triển bởi Texas Instruments.

Công nghệ DLP có thể được sử dụng trong nhiều nền tảng hiển thị video nhưng chủ yếu được sử dụng trong các máy chiếu video. Trong quá khứ, nó đã được sử dụng trong một số TV chiếu phía sau, không còn nữa.

Máy chiếu DLP
Máy chiếu DLP

Máy chiếu video cho người tiêu dùng sử dụng hình ảnh dự án công nghệ DLP lên màn hình bằng cách sử dụng quy trình sau:

Một chiếc đèn chiếu sáng qua một bánh xe màu quay, sau đó bị bật ra khỏi một con chip đơn (được gọi là chip DMD) có bề mặt được bao phủ bằng các gương nghiêng có kích thước bằng kính hiển vi. Các mẫu ánh sáng phản xạ sau đó đi qua thấu kính và lên màn hình.

Công nghệ DLP và ý nghĩa của nó đối với rạp hát tại nhà của bạn

Chip DMD

Tại cốt lõi của mỗi máy chiếu video DLP là DMD (Thiết bị Micromirror kỹ thuật số). Đây là một loại chip được cấu trúc sao cho mỗi pixel là một tấm gương phản chiếu. Điều đó có nghĩa là bất cứ nơi nào có từ một đến hai (hoặc nhiều hơn) triệu micromirrors nằm trên mỗi DMD, tùy thuộc vào độ phân giải màn hình dự định và tốc độ nghiêng của gương được điều khiển như thế nào.

Khi nguồn hình ảnh video được hiển thị trên chip DMD. Micromirrors (mỗi micromirror đại diện cho một pixel) sau đó nghiêng rất nhanh khi hình ảnh thay đổi.

Quá trình này tạo ra nền móng xám cho hình ảnh. Màu sắc sau đó được thêm vào khi ánh sáng đi qua một bánh xe quay tròn tốc độ cao và được phản xạ khỏi micromirrors trên chip DLP khi chúng nhanh chóng nghiêng về phía hoặc ra khỏi bánh xe màu và nguồn ánh sáng.

Mức độ nghiêng của mỗi micromirror cùng với bánh xe quay màu nhanh chóng xác định cấu trúc màu của hình ảnh chiếu. Khi ánh sáng khuếch đại bật ra khỏi micromirrors, nó được gửi qua ống kính và có thể chiếu lên màn hình lớn phù hợp để xem.

DLP 3-Chip

Một cách khác mà DLP được thực hiện (trong rạp hát gia đình cao cấp hoặc sử dụng rạp chiếu phim thương mại) là sử dụng một chip DLP riêng biệt cho mỗi màu cơ bản. Loại thiết kế này loại bỏ sự cần thiết của bánh xe quay màu.

Thay vì bánh xe màu, ánh sáng từ một nguồn duy nhất được truyền qua lăng kính, tạo ra nguồn sáng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam riêng biệt. Các nguồn ánh sáng phân tách sau đó được phản ánh trên mỗi chip được chỉ định cho mỗi màu cơ bản, và từ đó, chiếu lên màn hình. Ứng dụng này rất tốn kém, so với phương pháp bánh xe màu, đó là lý do tại sao nó hiếm khi có sẵn cho người tiêu dùng.

LED và Laser

Mặc dù công nghệ 3-Chip DLP là rất tốn kém để thực hiện, hai lựa chọn thay thế khác rẻ hơn đã được sử dụng thành công (và giá cả phải chăng hơn) để loại bỏ sự cần thiết cho một bánh xe quay màu.

Một phương pháp là sử dụng nguồn sáng LED. Bạn có thể có đèn LED riêng cho từng màu cơ bản hoặc đèn LED màu trắng được chia thành các màu chính bằng bộ lọc lăng kính hoặc màu. Các tùy chọn này không chỉ loại bỏ sự cần thiết của bánh xe màu mà còn tạo ra ít nhiệt hơn và rút ra ít điện năng hơn so với đèn truyền thống. Tăng cường sử dụng tùy chọn này đã làm phát sinh một loại sản phẩm được gọi là Máy chiếu Pico.

Một tùy chọn khác là sử dụng các nguồn ánh sáng Hybrid Laser hoặc Laser / LED, giống như giải pháp chỉ LED, không chỉ loại bỏ bánh xe màu, tạo ra ít nhiệt hơn và rút ra ít năng lượng hơn, mà còn giúp cải thiện độ sáng và độ sáng màu. Tuy nhiên, cách tiếp cận bằng laser đắt hơn đèn LED thẳng hoặc tùy chọn đèn / bánh xe màu (nhưng vẫn rẻ hơn tùy chọn 3 chip).

Các hạn chế của máy chiếu DLP

Mặc dù phiên bản "một chip với bánh xe màu" của công nghệ DLP là rất phải chăng và có thể tạo ra kết quả rất tốt về mặt màu sắc và độ tương phản, có hai nhược điểm.

Một nhược điểm là lượng ánh sáng màu (độ sáng màu) không ở cùng mức với đầu ra ánh sáng trắng.

Hạn chế thứ hai là sự hiện diện của "The Rainbow Effect". Hiệu ứng cầu vồng là một tạo phẩm cho thấy chính nó như là một đèn flash ngắn màu sắc giữa màn hình và mắt khi người xem nhanh chóng nhìn từ bên này sang bên kia trên màn hình hoặc nhìn nhanh từ màn hình sang hai bên của căn phòng. Những màu sắc này trông giống như những cầu vồng nhấp nháy nhỏ.

Hiệu ứng này không xảy ra thường xuyên, và nhiều người không thể hiện sự nhạy cảm với nó. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm với hiệu ứng này, nó có thể gây mất tập trung. Tính nhạy cảm của bạn đối với hiệu ứng cầu vồng nên được xem xét khi mua máy chiếu video DLP. Máy chiếu video DLP sử dụng đèn LED hoặc nguồn ánh sáng Laser ít có khả năng thể hiện hiệu ứng cầu vồng hơn, vì không có bánh xe quay màu.

Thêm thông tin

Để biết thêm chi tiết kỹ thuật về cách công nghệ DLP và DMD hoạt động, hãy xem video từ Khoa học ứng dụng.
Ngoài ra, hãy xem danh sách cập nhật định kỳ của chúng tôi về máy chiếu Mini, Cheap, High-End và Gaming bao gồm công nghệ DLP hoặc LCD.

Mọi thắc mắt xin vui lòng liên hệ : 0906 031 267

Bình luận

Hổ trợ trực tuyến

Trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh - 0906 031 267

Hỗ trợ dự án

Hỗ trợ dự án - 035 521 9430

Kĩ thuật sửa chữa

Kĩ thuật sửa chữa - 0906.031.267

DÂY CÁP - PHỤ KIỆN -THIẾT BỊ ĐI KÈM

Liên kết website

Thống kê

  • Đang online 11
  • Hôm nay 143
  • Hôm qua 511
  • Trong tuần 2,987
  • Trong tháng 15,843
  • Tổng cộng 329,633

Thương Hiệu Uy Tín

giá sốc

Top

   (0)